Enzyme là gì? tác dụng của enzyme đối với đời sống và thiên nhiên

24/07/2022    856

Enzyme là gì?

Enzyme (hay men tiêu hoá) là các protein có tác dụng làm chất xúc tác sinh học cho các phản ứng sinh hóa trong tự nhiên hay các quá trình trao đổi chất của tế bào. Chính vì vậy mà enzyme là một phần không thể thiếu được trong các sinh vật sống từ các loài động vật cho đến thực vật. 

enzyme la gi, tac dung cua enzyme voi doi song con nguoi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các enzyme tự nhiên là chất xúc tác và đẩy nhanh tốc độ phản ứng trong hơn 5000 loại phản ứng hóa sinh khác nhau. 

Bình thường nếu không có chất xúc tác thì các phản ứng sẽ diễn ra rất chậm nhưng khi có mặt của enzyme tốc độ phản ứng sẽ tăng lên gấp nhiều lần, thậm chí có những enzyme xúc tác tăng tốc độ lên đến cả triệu lần. Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong tự nhiên và có thể ứng dụng rất nhiều vào trong đời sống để nâng cao chất lượng và năng suất.

Thêm một ưu điểm nữa rất quan trọng của enzyme đó là không bị tiêu thụ trong quá trình phản ứng nên không làm biến đổi và không làm mất cân bằng hóa học. 

 

Lợi ích của enzyme đối với đời sống con người và thiên nhiên

Enzyme không chỉ quan trọng trong quá trình trao đổi chất và sự sống, mà còn được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các lợi ích của enzyme trong đời sống nào.

- Tất cả quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người đều có mặt enzyme, không có enzyme con người không thể sống được.

- Enzyme được sử dụng làm nguyên liệu mỹ phẩm vì khả năng bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và môi trường ô nhiễm.

- Enzyme đã được chứng minh có khả năng diệt khuẩn và khử được hóa chất, thuốc trừ sâu…

- Enzyme làm sạch an toàn nhờ cơ chế phân hủy chất bẩn thành chất không bẩn rồi thải ra môi trường nên không làm ô nhiễm.

- Enzyme tồn dư trong nước thải góp phần phân hủy chất bẩn trong môi trường.

- Enzyme pha loãng chính là nguồn dinh dưỡng hữu cơ cho cây sinh trưởng và phát triển.

- Quá trình xúc tác, enzyme sinh ra khí O3 giúp giảm sự nóng lên toàn cầu. 

 

Sau đây là một số ví dụ về ứng dụng của enzyme:

Đồ uống

ung dung cua enzyme voi doi song

Đồ uống có cồn được tạo ra bởi quá trình lên men thay đổi rất nhiều dựa trên nhiều yếu tố. Dựa trên loại sản phẩm của nhà máy sẽ được sử dụng và loại enzyme được sử dụng, sản phẩm lên men sẽ khác nhau.

Ví dụ, nho, mật ong, hoa bia, lúa mì, củ sắn và khoai tây tùy thuộc vào nguyên liệu sẵn có. Bia, rượu và các loại đồ uống khác được sản xuất từ ​​quá trình lên men thực vật.

 

Sản phẩm thực phẩm

ung dung enzyme vao doi song

Bánh mì có thể được coi là ví dụ tốt nhất về quá trình lên men trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Một tỷ lệ nhỏ men và đường được trộn với bột để làm bánh mì. Sau đó, người ta có thể quan sát thấy rằng bánh mì bị phồng lên là kết quả của quá trình lên men đường bởi tác động của enzym trong nấm men, dẫn đến sự hình thành khí carbon dioxide. Quá trình này tạo ra kết cấu cho bánh mì, điều này sẽ bị thiếu nếu không có quá trình lên men.

 

Chất tẩy rửa, vệ sinh , làm sạch tự nhiên

Trái cây nguyên trái đã có lượng đường tự nhiên được ngâm ủ thời gian phù hợp sẽ lên men dưới tác động của nấm men. Nấm men sẽ đẩy mạnh quá trình phân huỷ thức ăn là đường và trái cây và tạo ra vi sinh men hình thành những bánh men. Enzyme được tạo ra trong quá trình này được sử dụng để tạo các sản phẩm vệ sinh nhà cửa, khử độc tố làm nước rửa rau củ quả, phân huỷ chất thải, hoặc tưới cây xanh…. 

 

Sống xanh cùng xanh organic với các sản phẩm từ enzyme

Các sản phẩm của Xanh Organic được sản xuất từ enzyme các loại trái cây tươi theo mùa vụ, đặt biệt là trái thanh long tại Bình Thuận, chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng vì người tiêu dùng Việt Nam với phương châm “Sống Xanh Để Khoẻ - Mua Lành Để An”

- Sản phẩm 100% lên men tự nhiên

- Nguyên liệu được chọn lọc từ các loại trái cây tươi Bình Thuận

- 0% chất bảo quản, tạo đặc, sulfat, parapen, silicons…

- Enzyme làm sạch an toàn và cải tạo môi trường sống.

- Trải nghiệm tốt nhờ bọt dầu dừa và tinh dầu nguyên chất.

- Sản phẩm có độ PH và công thức dịu nhẹ cho làn da nhạy cảm nhất.

Xem thêm các sản phẩm từ enzyme trái cây tại đây

Xem thêm Sức khỏe & đời sống

Sản phẩm hữu cơ không hương liệu tạo mùi, hoàn toàn từ thiên nhiên của Xanh Organic

24/07/2022
Sản phẩm hữu cơ không hương liệu tạo mùi, hoàn toàn từ thiên nhiên của Xanh Organic. Hương liệu tạo mùi trong sản phẩm tẩy rửa được xem là ‘sát thủ’ thầm lặng trong gia đình bạn

Cảm nhận khách hàng tháng 6

24/07/2022
Khách hàng đánh giá về sản phẩm Xanh Organic. XOVN xin cảm ơn sự đóng góp cũng như sự ủng hộ và chia sẻ của Quý khách đã giúp chúng tôi phát triển sản phẩm và cải thiện dịch vụ tốt nhất

Cách sử dụng và lợi ích chanh để làm nước lau sàn nhà

24/07/2022
Chanh không chỉ là một loại trái cây làm nước giải khát ngon miệng và giàu vitamin C mà còn có thể được sử dụng để làm nước lau sàn nhà. Việc sử dụng chanh trong quá trình lau sàn nhà mang lại nhiều lợi ích đáng kể.
Gọi đặt hàng
Đặt hàng